VNnail.com_ky_thuat_dap_mong_bot

Móng bột bị hở – nguyên nhân & giải pháp

Móng bột bị tróc, hở , thường gọi là lift. Chúng ta thử tìm hiểu nguyên do, để có thể ngăn ngừa, và làm việc tốt đẹp hơn.

Móng hở, khi móng bột đắp phía trên móng bị rời, tách khỏi móng tay thật. Móng hở không tốt cho móng, sẽ dễ bị nhiễm trùng nếu để lâu, vì có thể bị vi trùng ẩn náu và nước làm đục khóet thêm.

Chỗ hở thường xãy ra ở gốc móng. Cũng có khi xãy ra ở hai bên bìa móng (side wall), hay đầu móng (tip). Khi bạn chùi nước sơn phủ, sẽ thấy xuất hiện màu sơn chảy ra , và đọng lại xác định chỗ bị hở. Cho nên, nhiều khi khách không hề biết móng bị hở cho tới khi họ tới tiệm của bạn để đắp chỗ móng mọc dài ra (infill).

Ngoài ra, khi người khách đang bệnh, có vấn đề về tim mạch, xài thuốc men thường xuyên, , kiêng cử thức ăn, việc làm đòi hỏi nhiều sức lực, va chạm nhiều …cũng là những nguyên nhân gây móng bột bị hở, tróc.

Móng tay giả làm thường xuyên, sẽ làm cho móng thiệt mỏng dần đi, mất tính cách dẻo dai cần thiết cũng góp phần làm móng mau hở tróc. Trường hợp nầy bạn nên khuyên người khách ngưng làm móng tay giả một thời gian để nuôi dưỡng cho móng thiệt dẻo dai khỏe mạnh trở lại, đủ sức chịu đựng việc đắp bột lên móng.

Không bao giờ dùng cây kềm cắt da để cạy gỡ móng bột hay dùng cây dũa máy, móng giả để cạy, tách móng, vì sẽ làm hư bề mặt móng thật.

Cách sửa sọan trước khi làm móng bột cũng có thể là một trong những nguyên do làm móng hở.

Bào sần quá nhanh, đầu bào quá mòn ( để lấy đi chất dầu, chất dơ bẩn, bụi bặm, vi trùng trên bề mặt móng). Tuyệt đối không rờ ngón tay của mình lên móng đã dũa, bào sần đó, vì bạn có thể làm dính chất dầu ở trên ngón tay của mình lên móng người khách. Chất dầu nầy sẽ làm móng bột hở đó bạn.

-Sau khi thoa, bôi bất cứ chất thuốc gì lên móng (primer, bond, glue…), cũng cần phải chờ cho chất đó khô thực sự, trước khi đắp bột lên móng. Lý do là vì khi móng ướt, sẽ dản nở ra, sau khi khô, móng sẽ trở lại tình trạng như cũ.

-Khi đắp bột, đừng lấp lên lớp da chung quanh móng (cuticles) và nhất là ở gốc móng vì sẽ làm cho móng bột hở khi móng mọc dài ra.

-Đắp bột mỏng quá, bột không lan đều trên bề mặt móng, sẽ làm cho móng mau hở tróc hơn.

-Pha bột và liquid không theo đúng tỉ lệ , cũng làm cho móng mau hở. Bạn nên xài quen một hiệu để pha hạt bột có tay nghề hơn.

Chú ý loại bột không mùi thường xài ít liquid hơn loại bột có mùi.

-Bột khô quá: Bột sẽ không trải đều lên bề mặt móng, tạo lỗ hổng, cũng có thể làm hở móng mau chóng.

-Bột quá ướt: Khi hạt bột quá ướt, sẽ làm cho móng bị hở nhiều hơn là bột quá khô, vì bột chảy mau, nên có thể bị xếp lớp chồng lên, gây hở sau khi khô.
Hạt bột hoàn hảo khi không quá khô, cũng không quá ướt, sẽ tạo thành một hợp chất rắn chắc, dẻo dai, dính chặt sát thân móng, nên không bị hở hay tróc.

Để lấy bột hoàn hảo. Nên thực tập cho nhuần nhuyễn trên móng tay giả một thời gian trước khi làm thực thụ trên bàn tay khách hàng.

Nếu bạn chưa nắm vững kỹ thuật lấy bột, thử tập căn bản nầy:

-Dùng đầu cọ tạo hạt (cục) bột, đếm từ 1 tới 3 , đặt hạt bột lên móng típ. Chờ từ 5-7 giây .
Nếu hạt bột bị dẹp xuống phân nữa rất lẹ, và chảy lan ra chiều rộng lớn gấp đôi hạt bột đầu tiên, hạt bột nầy quá ướt.
-Nếu hạt bột đứng yên vị trí đầu tiên, và không thay đổi hình dạng, hạt bột quá khô.
-Nếu hạt bột dẹp xuống 25% độ tròn của hạt đầu tiên , và lan rộng ra khoảng 25% đường kính, đó là hạt bột hoàn hão, không quá ướt cũng không quá khô.

Dùng đầu cọ ấn nhẹ xuống hạt bột này để trải bột ra bề mặt móng. tùy theo kinh nghiệm riêng từng người, có thể lấy bột 1 hoặc nhiều lần khi đắp một móng.

Tất cả những sản phẩm Gel, Arcylic, filber …khi đắp quá dầy cũng dễ bị hở và tróc. Cẩn thận không để bột dính lên lớp da chung quanh móng.

Móng tay giả cần trở lại tiệm để làm lại khi móng thiệt mọc dài ra . Nếu có thể, bạn nên khuyên khách trở lại mỗi hai tuần, để bạn có thể chăm sóc bộ móng tay luôn hoàn hảo.

Thông thường từ 2 tới ba tuần phải làm lại, nếu để lâu hơn, móng cũng sẽ bị hở tróc. Cho nên nhiều tiệm tính giá tiền cao hơn, khi người khách trở lại quá trể, vì công việc sẽ mất nhiều thì giờ hơn.

Mặc dù chất non-acetone cho biết không làm hư móng giả, nhưng nếu lạm dụng quá thường xuyên, cũng làm móng bị hở. Bạn nên khuyên khách hàng không nên thay đổi màu sơn quá nhiều lần, vì sơn màu trên móng giả thường bền hơn móng thiệt.

Ngoài thị trường có bán rất nhiều loại dầu móng ( nail oil) có chứa chất thuốc như antiseptic, hay anti fungal xài rất tốt, có thể ngăn ngừa móng không nhiễm trùng .
Chúc bạn thành công trong nghề làm đẹp đã và đang phát triển sâu rộng khắp mọi nơi.

Sưu tầm